EU kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu đã đăng công báo quy định bổ sung mặt hàng mì ăn liền vào diện kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại EU.

 

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 17/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246 ban hành ngày 15/12/2021 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi là 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20% và mì ăn liền sẽ có tần suất kiểm tra 20%.

Tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với mì tôm Việt Nam nhập khẩu vào EU là 20%. (Ảnh minh họa: KT)

Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo. Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, Mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide).

Do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, sản phẩm cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) để lấy chứng thư./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận