Khu vực phía Bắc, giá lợn thịt tại Lào Cai giảm mạnh 2.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg; Hưng Yên cũng giảm mức tương tự xuống 73.000 đồng/kg. Các tỉnh Tuyên Quang, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nam Định, Phú Thọ dao động 70.000 - 74.000 đồng/kg.
13 doanh nghiệp căn nuôi đã cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận giữ cho giá thịt lợn không tăng quá đột biến. Sự vào cuộc của doanh nghiệp, việc kiểm soát chặt đường biên đã khiến giá lợn hơi mấy ngày qua ở miền Bắc hạ nhiệt. Nếu so sánh với mức giá cao nhất từ những tuần trước là 110.000 đồng/kg thì giá lợn này đã “dễ thở” hơn cho thương lái.
Cùng với các tỉnh miền Bắc, tại miền Trung, Tây Nguyên giá thịt lợn tiếp đà giảm. Giá lợn tại Quảng Bình và Thừa Thiên Thuế xuống 63.000 đồng/kg. Đây là một trong số tỉnh có giá lợn thấp nhất cả nước. Trong khi các địa phương còn lại dao động phổ biến ở mức trên 63.000 đồng/kg, riêng tại Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh giá thịt lợn đã xuống còn khoảng 70.000 đồng/kg. Khu vực Tây Nguyên, giá trung bình toàn khu vực khoảng 65.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn tại các chợ khu vực Tây Nguyên thì giá thịt lợn đang tăng mạnh tới 30.000 - 40.000 đồng/kg so với tháng trước ở mức từ 110.000 -140.000 d đồng/kg. Giá thịt lợn tăng cao nên lượng bán ra cũng giảm đáng kể.
Giá tại thủ phủ nuôi lợn miền Nam là Đồng Nai, giá thịt lợn dao động 70.000 - 73.000 đồng/kg. Các tỉnh Long An, Cần Thơ, Bình Dương, TPHCM… mức giá phổ biến 70.000 - 71.000 đồng/kg thịt lợn.
Nhìn chung, với sự điều tiết của các cơ quan quản lý Nhà nước và cam kết bình ổn giá của các doanh nghiệp chăn nuôi, giá thịt lợn đã giảm liên tục những ngay qua. Tuy nhiên, dù có giảm giá thịt lợn vẫn ở mức trên 70.000 đồng/kg xuất chuồng và có khả năng hình thành một mặt bằng giá mới. Cùng với đó, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn cao trên 140.000 đồng/kg khiến sức mua giảm.
Nhiều địa phương đang lo ngại về nguồn cung thịt lợn cho những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chuẩn bị phương án nhập khẩu phục vụ Tết./.
Phương Hoài/VOV.VN