Tùng Dương và hành trình 20 năm ca hát

Divo nhạc Việt Tùng Dương chia sẻ về những ngày đầu đi hát liên tục bị từ chối, những cái duyên trong nghề và live concert kỷ niệm 20 năm ca hát của anh.

 

Xin hát ở đâu cũng bị từ chối

Chúc mừng anh với hành trình 20 năm ca hát, sẽ đánh dấu bằng một live concert diễn ra vào tháng 11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong 20 năm ca hát của anh có điểm nhấn gì đáng chú ý?

20 năm ca hát của tôi được nhiều hơn mất! Tôi muốn kể về điểm khởi đầu! Tuổi thơ của tôi là hình ảnh một cậu bé yêu ca hát đến độ cứ bắt chước các thần tượng của mình. Chiếc giường là sân khấu; ri-đô của mẹ là phông sân khấu, chiếc lược là micro và các bạn hàng xóm cùng với bố mẹ là những khán giả đầu tiên. Đến tuổi thiếu niên Dương thổ lộ ước mơ trở thành ca sĩ cho ông cố trẻ Trần Hoàn. Khi tôi hát cho ông nghe thì ông bảo: “Ờ, giọng cũng được đấy nhưng thân hình gầy gò thế này không chắc cháu có theo được âm nhạc không?” . Nhưng rồi ông vẫn dạy tôi hát, hướng cho thi vào Nhạc viện. Vào trường gặp các thầy, như thầy Quang Thọ thầy cũng không chê giọng hát mà chỉ bảo: “Thể lực thế này phải bồi dưỡng rất nhiều mới theo được nghệ thuật, vì nghệ thuật rất chông gai và khắc nghiệt”. Vào Nhạc viện học Trung cấp 1, tôi học với rất nhiều bạn như Thái Thùy Linh, Khánh Linh, Thu Phượng, Lưu Thiên Hương… Các bạn ấy đều được nhận hát ở những tụ điểm ca nhạc của Thủ đô, nhưng tôi xin ở đâu cũng bị từ chối. Khi hát thử cho các bầu show nghe, họ nói “dòng nhạc của em ở đây không phù hợp. Em có biết hát nhạc trẻ hay nhạc Hoa lời Việt không?”.  Tôi lắc đầu nói chỉ hát nhạc của các diva và bộ tứ Sông Hồng chẳng hạn như "Không thể và có thể" (Phó Đức Phương), "Cho em một ngày" (Dương Thụ), "Mái đình làng biển" (Nguyễn Cường)… hay một số bài của Trịnh Công Sơn. Vì thế không phù hợp với các tụ điểm nhạc nhẹ Hà Nội lúc đó!

Khi  bị các bầu show từ chối , anh có cảm thấy thất vọng và hoài nghi vào bản thân?

Có lẽ đó là những thử thách đầu tiên ông trời dành cho mình! Đi hát ở đâu cũng bị chê vì ngoại hình gầy gò khiến tôi cũng hoài nghi vào bản thân. Vào học Nhạc viện vài năm tôi mới thấy có rất nhiều người chiều cao khiêm tốn, ngoại hình không phải quá “hotboy” như anh Trọng Tấn, anh Việt Hoàn, anh Tấn Minh mà các anh vẫn thành công đó thôi! Tôi cũng có thể được như các anh ấy chứ. Tôi nghĩ có lẽ tôi sẽ phù hợp hơn ở các cuộc thi, nên bắt đầu tham gia từ những cuộc thi nhỏ đến lớn như: Giọng hát hay Hà Nội, Sao Mai điểm hẹn. Tôi dần thấu hiểu một điều, Thành công 60% là ở năng lực, 45% là sự rèn luyện, 5% là sự may mắn gặp thời. Nếu năm đó tôi không thi Sao Mai Điểm Hẹn thì chưa chắc đã có một Tùng Dương như bây giờ.

20 năm ca hát của Tùng Dương được nhiều hơn mất.

Nổi tiếng sau cuộc thi Sao Mai điểm hẹn

Đời người đúng là có những mối duyên không ai ngờ đến. Với Tùng Dương, Sao Mai điểm hẹn đúng là một mối duyên lành đấy chứ?

Đúng vậy! Không chỉ có Sao Mai điểm hẹn đâu, cuộc đời tôi còn có những mối duyên lành, những may mắn rất tình cờ. Chẳng hạn như cuộc gặp với nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Lần đó anh Lê Minh Sơn được Ngọc Khuê mời đến dự đêm nhạc mà cô ấy là người hát chính, đêm đó tôi hát mở màn cho Ngọc Khuê. Anh Lê Minh Sơn ngồi dưới nghe tôi hát “Không thể và có thể”. Sau đó, anh vào trong cánh gà gặp tôi và nhận xét: “Cậu ăn mặc quá xấu, nhưng cậu có giọng hát rất hay! Tuần sau đến gặp tôi, tôi đưa bài cho”.

Một tuần sau, tôi mới dám gọi điện cho anh Lê Minh Sơn. Anh hẹn đến phòng thu đưa cho bài Ôi quê tôi về tự xướng âm rồi vài ngày sau quay lại hát trả bài cho anh. Khi nghe tôi hát anh bảo: “Cậu hát đến đâu, tôi sởn da gà đến đó”. Sau đó anh Lê Minh Sơn sáng tác rất nhiều ca khúc cho riêng giọng hát của Tùng Dương. Dương cảm ơn số phận cũng như sự nỗ lực của bản thân cho mình những cơ hội để đến được với công chúng, từ đó mở ra một chặng đường âm nhạc 20 năm.

Nhiều người nhìn vào ngôi sao như anh chỉ thấy ánh hào quang. Thế nhưng trong sự nghiệp âm nhạc hẳn anh đã từng trải qua những dấu lặng, những thời khắc đen tối?

Với một tinh thần hoan ca như tôi thì chưa có gì đến mức gọi là phải trả giá cả! Tuy nhiên, như bao người khác, tôi cũng từng trải qua những giây phút lo lắng cho  sự nghiệp. Đó là năm 2017, trong giai đoạn chuẩn bị cho liveshow Trời và Đất, tôi bị mất giọng vì chạy show nhiều quá khiến dây thanh quản dầy lên (suýt nữa rơi vào tình trạng xơ dây thanh). Bác sĩ bảo bệnh này phải nghỉ hát một thời gian, mà lúc đó chỉ còn 1 tháng nữa là diễn ra liveshow. Tôi trải qua cảm giác hoang mang cực độ! Liveshow thì cận kề mà khi tập cứ hát đến bài thứ 3 thứ 4 là tôi khản cổ, không hát tiếp được nữa. Sau đó may mắn tôi gặp được một bác sĩ giúp tôi điều trị căn bệnh của mình. Trong một tháng, tôi phải đến gặp bác sĩ nhiều lần để bơm thuốc vào thanh quản và tập tành rất giữ gìn. Vừa tập vừa lo, như có gì đó chèn vào họng, vào dây thanh quản khiến mình không thể hát được nốt cao. Mười mấy năm ca hát chưa bao giờ tôi bị như thế. Năm đấy là năm bi đát nhất, mất ngủ triền miên. May mắn cuối cùng tôi cũng vượt qua được và thực hiện suôn sẻ 2 đêm diễn liveshow Trời và Đất. Mà khách mời hôm đó là 4 diva Thanh Lam - Mỹ Linh - Hồng Nhung - Hà Trần.

Anh có thể bật mí một chút về những điều thú vị sẽ chờ đón khán giả trong live concert kỷ niệm 20 năm ca hát?

Các chương trình của tôi, một nửa là khách mời quen thuộc, một nửa là khách mời mới. Năm nay, ngoài việc giữ lại 2 diva - 2 người chị thân thiết là Thanh Lam và Hà Trần, Tùng Dương mời 3 nghệ sĩ trẻ nhưng đã nổi tiếng với những cá tính âm nhạc riêng: Uyên Linh, Đào Tố Loan và Hà Lê. Đây cũng là lần đầu tiên tôi đứng chung sân khấu với họ. Live concert 20 năm ca hát gồm 26 tiết mục và 30 bài hát (sẽ có một số bài được mash-up với nhau). Tôi chỉ biểu diễn một đêm duy nhất ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 4.000 chỗ.

Cảm ơn anh và chúc concert của anh thành công!

Tuấn Anh thực hiện

 

Bình luận

    Chưa có bình luận