VOV trao giải cuộc thi viết về phát thanh

Trong những giải thưởng cuộc thi viết về phát thanh có 2 giải đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ.

 

Cuộc thi viết về Phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2024 diễn ra từ 15/11/2023 đến ngày 31/1/2024. Trong đó, 2 giải đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi viết về Phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2024 diễn ra ngày 26/3 tại Hà Nội, ông Đỗ Tiến Sỹ - Tổng Giám đốc VOV nêu rõ, Ngày Phát thanh Thế giới 13/2 hàng năm đã thực sự trở thành một ngày hội dành cho những người làm phát thanh trên toàn cầu, nhằm tôn vinh và khẳng định những giá trị tích cực mà phát thanh đóng góp cho sự phát triển của xã hội và các quốc gia.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc VOV phát biểu tại lễ trao giải.Khẳng định một lần nữa sự lớn mạnh của ngành phát thanh

Chủ đề mà UNESCO đưa ra năm nay đó là: “Phát thanh: Một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục” đã một lần nữa nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của phát thanh đến đời sống của con người. Kể từ khi ra đời vào cuối thế kỷ 19, phát thanh đã luôn đồng hành, gắn kết chúng ta trong những cung bậc cảm xúc sẻ chia cũng như cung cấp cho chúng ta những thông tin giải trí - giáo dục thiết thực.

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ hiện nay mang lại cho chúng ta nhiều loại hình giải trí 4.0. Chúng có thể nghe nhạc, xem phim trực tuyến trên máy tính bảng hay chơi game trên điện thoại, thế nhưng, có một loại hình giải trí với lịch sử phát triển lâu đời mà cho đến ngày nay, vẫn tồn tại như một món ăn tinh thần của rất nhiều người trên thế giới, đó chính là chiếc radio.

Tiết mục dân ca quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh năm 2009 - bài dân ca có tên gọi “Mời nước mời trầu” trình diễn tại buổi lễ.“Ngay sau khi UNESCO đưa ra chủ đề năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát động Cuộc thi viết về phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới năm 2024. Sau 2 tháng rưỡi phát động, chúng tôi rất bất ngờ và xúc động trước sự quan tâm đặc biệt của hàng trăm thính giả nghe đài và yêu đài phát thanh đủ mọi lứa tuổi từ khắp mọi miền đất nước. Thính giả nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi là học sinh lớp 6 (11 tuổi) và thính giả lớn tuổi nhất sinh năm 1934 (90 tuổi)”, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ cho biết.

Ngoài các bài dự thi được gửi qua thư điện tử, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng nhận được hàng trăm bài dự thi được viết tay. Có những bài dự thi được đánh máy, in màu, đóng bìa rất cẩn thận. Nhiều bài dự thi phát huy tính sáng tạo với hình thức thông tin đa phương tiện, kèm theo audio clip, video clip, truyện tranh, phim hoạt hình….

“Có thể nói, số lượng bài dự thi được chuẩn bị công phu cả về nội dung và hình thức đã thể hiện được sự trân trọng của quý thính giả đối với Đài Tiếng nói Việt Nam, là cầu nối giúp Đài Tiếng nói Việt Nam được đến gần hơn nữa tới công chúng của mình. Mặt khác, đây cũng là thước đo về những giá trị, đóng góp của Đài Tiếng nói Việt Nam đến sự phát triển của đất nước, cũng như thước đo về sự phát triển và lớn mạnh của ngành phát thanh Việt Nam nói chung và Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng”, Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh.

Giá trị 2 giải Đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia

Cuộc thi viết về Phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2024 diễn ra từ 15/11/2023 đến ngày 31/1/2024. Sau một thời gian chấm giải nghiêm túc và kỹ lưỡng, Ban giám khảo cuộc thi đã thống nhất trao các giải thưởng cho các tác giả và tác phẩm sau:

Ông Denny Abdi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam lên sân khấu trao giải cho tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM với tác phẩm “VOV - người bạn thân thiết của tôi” - giải đặc biệt.

* 02 giải Đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ

- Bài dự thi của tác giả Từ Thanh Long ở tỉnh Bình Định

- “VOV - người bạn thân thiết của tôi”, tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển trao giải Nhì của cuộc thi cho tác giả Phạm Tú Anh, với tác phẩm “Giấc mơ bay qua thung núi”

* 01 giải Nhất (trị giá 15 triệu đồng)

- “Radio và tôi”, tác giả Hứa Nguyễn Thụy Khuê (bút danh Mi An)

* 01 giải Nhì (trị giá 10 triệu đồng)

- “Giấc mơ bay qua thung núi”, tác giả Phạm Tú Anh

Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển, trao giải Ba của cuộc thi cho tác giả Đinh Thu Hằng với tác phẩm tác phẩm “Dòng chảy phát thanh - một thế kỷ tưới mát cho đời”.

* 02 giải Ba (trị giá 5 triệu đồng)

- “Đài TNVN - trường đại học của đời tôi”, tác giả Nguyễn Đăng Khoa

- “Dòng chảy phát thanh - một thế kỷ tưới mát cho đời”, tác giả Đinh Thu Hằng

* 05 giải khuyến khích (trị giá 2 triệu đồng)

- “Lắng tai nghe chương trình văn nghệ”, tác giả Phan Xuân Hậu - Giải do Ban Văn học nghệ thuật - VOV6 trao tặng

- “Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục”, tác giả Lê Thị Hồng Lý - giải do Ban Thư ký Biên tập Đài TNVN trao tặng

- “Đài TNVN - người kết duyên cho vợ chồng tôi”, tác giả Phạm Lan Hương - giải do Ban Văn hóa xã hội VOV2 trao tặng

- “VOV - cánh cửa đến với cuộc sống của người khiếm thị”, tác giả Lê Thị Thu Thanh - giải do VOV Giao thông trao tặng

- “Ngày Phát thanh Thế giới - Tôn vinh sức mạnh của âm thanh và sự kết nối!” của tác giả Nguyễn Như Ánh do Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền thông VOV trao tặng

Đại diện lãnh đạo Ban Thư ký Biên tập, Ban Văn hóa xã hội VOV2, Ban Văn học nghệ thuật VOV6 trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Ban Văn nghệ (VOV6) cũng tặng các tác giả đoạt giải cuốn sách “Văn Cao - Mùa chữ, mùa người” do VOV6 biên soạn.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Phát thanh thế giới năm nay, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh, năm 2024 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành phát thanh: đó là năm thế giới kỷ niệm 100 năm chương trình phát thanh trực tiếp đầu tiên về Thế vận hội Olympic. Cột mốc quan trọng này nhắc nhở chúng ta rằng, kể từ khi ra đời vào cuối thế kỷ 19, đài phát thanh đã luôn đồng hành, gắn kết chúng ta trong những cung bậc cảm xúc sẻ chia. Trong hơn một thế kỷ hình thành, phát thanh đã cung cấp cho chúng ta những thông tin giải trí - giáo dục đúng như chủ đề ngày này năm nay nhấn mạnh.

Bà Đặng Diệu Hà và bà Lê Thị Hồng Lý đại diện cho các tác giả được nhận giải chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ khi được nhận vinh dự này.

Ngày nay, bất chấp ảnh hưởng ngày càng tăng của Internet và các mạng xã hội, đài phát thanh vẫn tiếp tục là nguồn thông tin và giải trí hàng đầu - ước tính có hơn 4 tỷ người đang nghe radio.

Theo UNESCO, phát thanh là một phương tiện truyền thông với chi phí thấp, đặc biệt phù hợp để tác động được tới các cộng đồng xa xôi, biệt lập và những người dễ bị tổn thương (người mù chữ, người tàn tật, phụ nữ, thanh niên, người nghèo…), không phân biệt trình độ học thức.

Phát thanh cũng đóng một vai trò trung tâm trong các hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp và tổ chức cứu trợ thiên tai. UNESCO cũng nhấn mạnh phát thanh tiếp tục phát triển trong thời đại kỹ thuật số, và nó là phương tiện vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến đông đảo khán giả nhất trên toàn thế giới. Cùng với các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO, các đài phát thanh của nhiều quốc gia đều có những hoạt động sôi nổi kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 13/2.

Vân Anh/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận