Làng nghề bánh đa Lộ Cương là một làng nghề lâu đời ở phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Bánh đa của Lộ Cương nổi tiếng thơm ngon và sạch: sợi bánh mỏng, mềm, dai và gần như trong suốt; khi chần qua nước sôi, bánh có độ kết dính vừa phải, không bị rời cũng không bị vón thành tảng, không nhũn nát và có vị ngọt đậm đà, đặc trưng của gạo, vì thế được khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm của làng bánh đa Lộ Cương được tiêu thụ ở khắp cả nước và xuất khẩu.
Những người làm nghề cho hay, gạo làm bánh phải là loại gạo Q ngon, sạch, không bị gãy, được sát trắng. Gạo được ngâm trong hơn 1 tiếng rồi đem xay. Sau khi xay, nước bột được để lắng khoảng 2 tiếng rồi gạn nước phía trên đi, chỉ lấy phần bột trắng ngon lắng đọng bên dưới để tráng. Bột phải tơi, mịn, sờ dính tay thì tráng bánh mới ngon. Để bánh chín vừa tới, đều, phồng và dai thì lò hơi phải đẫy lửa.
Trước đây, bánh đa Lộ Cương được làm hoàn toàn thủ công, xay bằng tay, cối xay bằng xi măng, tráng bánh bằng nồi đồng. Hiện nay, làng nghề Lộ Cương có gần chục cơ sở sản xuất theo dây chuyền khép kín với hệ thống liên hoàn từ máy xay bột, tráng bánh và dàn sấy đến máy cắt bánh. Làng Lộ Cương hiện chỉ còn 2 hộ duy trì làm nghề theo phương thức bán thủ công: Sau khi xay bột và tráng bánh bằng máy thì đem phơi nắng.
Năm 2006, Lộ Cương được công nhận là làng nghề truyền thống. Năm 2018, TP Hải Dương phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương xây dựng nhãn hiệu tập thể Bánh đa Lộ Cương.