Nghề làm ngói máng

Nghề làm ngói máng (ngói âm dương) có lịch sử từ trăm năm.

 

Quảng Hòa (Cao Bằng) là huyện có nhiều làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như nghề làm hương, làng rèn, làm giấy gió, làm ngói… Nghề làm ngói máng (ngói âm dương) ở xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng có lịch sử từ trăm năm.

Để làm ra một miếng ngói phải trải qua rất nhiều công đoạn: Từ việc chọn đất, ủ đất, nhào đất, lọc sạn, tạo hình, phơi, nung… Các khâu đều làm thủ công rất tỉ mỉ. Vì vậy, chất lượng sản phẩm rất tốt, mẫu mã đẹp, thời gian sử dụng lâu dài. Chất lượng ngói tốt, mát về mùa hè ấm về mùa đông.

Cách Thành phố Cao Bằng khoảng 30km, nằm dưới những chân núi là những ngôi nhà mái ngói âm dương, ngay bên đường đầy ăm ắp những sản phẩm mới ra lò đặc sệt hương ngai ngái của đất.

Nghề làm ngói máng không chỉ đem lại thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo tồn nghề truyền thống./.

Làng ngói xóm Lũng Rì ở xã Tự Do - góc nhìn từ trên cao.

 

Các công đoạn làm ngói: Tìm đất, bóc tơi đất, lọc đất cát đá, cho nước vào ngâm đất trong 10 ngày. Sau đó, đưa trâu vào giẫm đất, khi nào chân trâu giẫm không dính đất thì coi như đất nhuyễn hoàn toàn.

Khối đất sau khi đã làm nhuyễn được chuyển về đắp thành đống trong nhà và phủ kín nilon để khỏi bị khô đất.

Công đoạn tỉ mỉ nhất là lọc sạn đá, cát.

Cắt đất từ khối trụ thành lát mỏng, dày khoảng 1cm, đặt vào một chiếc khuôn gỗ hình trụ. Mỗi khuôn như vậy sẽ tạo nên 4 phôi ngói.

 

Củi được chất đầy bên những lò nung ngói. Mỗi lò nung khoảng 16.000 - 20.000 viên ngói/lần thì cần 20 khối củi.

Phôi ngói được phơi khô khoảng 30 - 40 ngày trước khi cho vào lò nung.

Ngói được xếp vào lò nung khoảng 7 ngày đêm, đun lửa đều để ngói không bị cháy hoặc bị sống.

Ngói để nguội từ 14 - 21 ngày trong lò, và được xếp bốc lên xe ô tô, vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

­

 

Bình luận

    Chưa có bình luận