Làng nghề làm hủ tiếu hàng trăm tuổi

Làng nghề làm hủ tiếu ở ấp Nô Công, xã Thuận Hòa, Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã có tuổi đời hàng trăm năm.

 

Nghề làm hủ tiếu truyền thống được bà con ở ấp Nô Công lưu truyền, gìn giữ, duy trì nghề từ đời này sang đời khác cho đến ngày nay. Hầu hết các hộ làm nghề hủ tiếu là những người thân trong dòng họ tham gia sản xuất và cung cấp với số lượng khá lớn cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận.

Trước sự cạnh tranh gay gắt của nghề làm hủ tiếu và nhu cầu sản phẩm sạch, chất lượng, giá hợp lý, nhiều hộ làm hủ tiếu truyền thống ấp Nô Công vẫn đứng vững. Nhằm tăng tính cạnh tranh mà vẫn giữ nguyên “thương hiệu”, mỗi hộ gia đình sở hữu một bí quyết gia truyền riêng, tạo nên sự độc đáo cho sản phẩm của mình. Nghề làm hủ tiếu ở Nô Công không chỉ lưu giữ một nghề truyền thống mà còn góp phần tăng thêm thu nhập và giải quyết nhu cầu việc làm cho rất nhiều lao động nghèo tại địa phương.

Toàn cảnh nơi phơi bánh hủ tiếu khi nắng lên.

Công đoạn đầu tiên bột được quậy đều trong nước sạch.

Những thau bột chờ lọc nước để lấy bột đặc.

Bánh hủ tiếu vừa mới ra lò nóng hổi, bốc khói nghi ngút.

Đem vỉ bánh hủ tiếu ra phơi nắng, bánh hủ tiếu phơi vừa khô tới là đem vô, không để quá khô giòn.

Bánh được cắt từng sợi hủ tiếu nhỏ.

Cân điều mỗi bao 5kg trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Hủ tiếu được vô bao theo số ký mà mối lái đặt hàng.

Những chuyến xe chở nặng hủ tiếu đưa ra thị trường.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận