Trần Thùy Linh - Người truyền cảm hứng cho giới trẻ theo đuổi đam mê

Trần Thùy Linh được biết đến với biệt danh 'Linh Đóm' từ bỏ cơ hội học đại học mà bao người ao ước để theo đuổi đam mê làm bánh ngọt mà cô đã ấp ủ từ lâu.

 

Hiện tại, cô gái trẻ ấy đã và đang đạt được những thành tựu đáng nể với sự lựa chọn năm 18 tuổi của mình.

Hành trình từ người làm công đến cô chủ nhỏ

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Linh đã từ bỏ dự định thi đại học trước sự ngăn cản của bố mẹ để theo đuổi niềm đam mê của riêng mình.

Ngày đó, sau khi học xong cấp ba, Linh không có ý định thi đại học mà vào Sài Gòn để học nghề. Sau khi tiếp xúc với nghề làm bánh, Linh hoàn toàn bị thu hút và quyết tâm chinh phục nó. Cũng từ ngày ấy đến thời điểm hiện tại, Linh đã kiên trì theo đuổi ước mơ gần chục năm.

Dần dần, sau khi thuyết phục được bố mẹ cho mình theo nghiệp làm bánh, Linh quyết định về quê mở tiệm sau một thời gian dài làm việc tại tiệm bánh ở Hà Nội.

“Bản thân mình là một người thận trọng. Lựa chọn ở quê tạo cho mình cảm giác yên tâm, an toàn hơn rất nhiều. Ở quê, Linh không cần tốn tiền thuê mặt bằng, nên dù thất bại cũng không mất mát quá nhiều. Đặc biệt, ở quê không cần chạy quảng cáo, cũng chưa có nhiều tiệm bánh nên không có sự cạnh tranh từ các thương hiệu lớn. Linh biết, Hà Nội có thể giá bán bánh sẽ cao hơn, người mua cũng nhiều hơn nhưng thời điểm đó, Linh vẫn muốn về quê lập nghiệp", cô nàng chia sẻ.

Thời gian đầu khi mở tiệm, Linh cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách khi phải một mình làm tất cả mọi công đoạn từ làm bánh, trang trí bánh, ship bánh,...Mỗi lần phải nhờ sự hỗ trợ của gia đình để thanh toán hóa đơn nhiên liệu, Linh lại không khỏi buồn phiền.

Nhưng may mắn thay, sau 3 năm mở tiệm, giờ tiệm bánh Đom Đóm của Linh đã đi vào ổn định, ngày nào đơn bánh cũng đi đều đều. Hiện nay, tiệm bánh của cô nàng đã có thêm 2 cơ sở. Ngoài ra, Linh còn là chủ một quán cà phê sân vườn, người đứng lớp của một cơ sở làm bánh có nhiều học viên theo học.

Việc mở lớp dạy làm bánh là bởi Linh yêu thích việc truyền tải niềm đam mê của mình cho tất cả mọi người, những ai có hứng thú thật tâm như cách cô yêu việc làm bánh.

“Cũng từng có nhiều người bảo mình rằng, nếu mình dạy cho người ta như vậy họ sẽ lấy hết ý tưởng, những điều hay ho mà mình học được từ trước đến nay. Nhưng bản thân Linh lại không nghĩ như vậy, cho đi chính là lúc mình nhận lại. Lúc dạy các em, các cô, các chị, Linh lại thấy yêu thêm những điều thú vị từ việc làm bánh, khắc sâu những kiến thức khi được nói ra", Linh chia sẻ.

Khó khăn cũng không lùi bước

Không ai biết, Linh đã từng có những khoảng thời gian thất bại khi trang trí bánh. Tuy nhiên, thất bại không khiến Linh chìm đắm quá lâu. Cô nàng đã từng dành cả buổi để tạo nên một chiếc bánh chỉ vì muốn nâng cao tay nghề, hay chăm chú học hỏi cách làm bánh từ 7h đến tận 22h mà không biết mệt mỏi.

Dù theo đuổi ngành nghề nào thì cũng có những khó khăn riêng, và nghề làm bánh cũng không ngoại lệ. Thợ làm bánh phải biết bắt trend liên tục, cập nhật sở thích của khách hàng để thay đổi. Phải đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng khi đó mới thành công.

Thêm một điều khó khăn nữa chính là chất liệu làm bánh ngày càng được đổi mới, các kỹ thuật trang trí cũng lần lượt ra đời, cái gì cũng hay, cũng đẹp nên buộc thợ làm bánh phải cập nhật, thay đổi thường xuyên.

Gắn bó suốt gần 10 năm trời với nghiệp làm bánh, Linh cho rằng điều quan trọng nhất của một người thợ bánh giỏi ngoài sự kiên trì còn phải đam mê: “Đam mê khiến con người ta muốn học hỏi, muốn tìm tòi, chủ động làm mọi thứ tốt nhất có thể. Những điều này sẽ thúc đẩy bản thân ngày càng nâng cấp, tiến bộ hơn. Đam mê làm người ta nổi bật trong mọi lĩnh vực mà mình theo đuổi.”

Chia sẻ về dự định tương lai, Linh hy vọng bản thân sẽ truyền được động lực, kinh nghiệm làm bánh cho nhiều người hơn nữa. Đặc biệt, có thể mở rộng “Tiệm bánh Đom Đóm" tại các thành phố lớn, để ngày càng có nhiều người biết đến hơn.

Hiện Linh Đóm đang sở hữu hai cơ sở làm bánh và một studio dạy làm bánh, các bạn có thể ghé thăm để chiêm ngưỡng những chiếc bánh siêu xinh xắn tại địa chỉ:

Mảng đào tạo nghề làm bánh:

Studio Nhà Đóm: 17/178 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mảng kinh doanh bán lẻ, bán sỉ các sản phẩm bánh:

CS1: Thôn 1, Xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Hotline: 0946071196

CS2: 110 Hưng Yên, phường Quang Trung, TP Nam Định.

Hotline: 0943554868

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận