Khác với khá nhiều danh trà Việt, Trà Tà Xùa là một trong những loại trà hương vị độc đáo nhất theo phong cách uống trà lấy cả hương lẫn vị đậm của người Việt
Khác với khá nhiều danh trà Shan Tuyết ở Việt Nam, trà Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) là một trong những loại trà có hương vị độc đáo nhất theo phong cách uống trà lấy cả hương lẫn vị đậm của người Việt. Dường như cây chè theo chân người H’Mông vào Việt Nam như một món đồ uống độc đáo và phổ biến khắp nơi với nhiều hương vị khác nhau. Điều dễ thấy là những vùng trà Shan Tuyết nổi tiếng ở Việt Nam đều là nơi cư trú của người H’Mông.
Chỉ cần pha một ấm trà Tà Xùa bằng nước mưa, hoặc nước lọc tinh khiết đun sôi, cả gian phòng rộng vài chục mét vuông sẽ thấm đẫm hương thơm ngai ngái, quyện chút hương khói quyến rũ khó tả. Khác với trà đồi miền trung du, nước trà Tà Xùa đỏ thẫm, nhấp một ngụm nhỏ, với những người chưa quen thì vị đắng ban đầu của trà Tà Xùa khá mạnh, nhưng chỉ ngay sau đó ta cảm nhận được vị ngọt kỳ lạ quyến rũ từng đầu dây thần kinh vị giác suốt cả buổi. Mỗi ấm trà có thể uống đến 4 - 5 nước hương vị mới nhạt dần