Người dân ở thôn bến Hến, xã trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nghề cào hến, đãi hến quanh năm từ nhiều đời nay. Nghề làm hến dọc sông La, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố... không dễ dàng gì vì phải phụ thuộc vào con nước thủy triều. Cào hến thường là công việc của cánh đàn ông. Vợt cào hến làm bằng khung sắt (dài 1,2m, cao 20 cm), bọc lưới dài 3m, nhủi có khoan nhiều lỗ, khi cào hến sẽ ở lại, cát thì trôi đi.
Thu hoạch về, hến được nhặt bỏ rác, đãi sạch và đem luộc 30 phút dưới bếp lửa to ở ngay tại bến rồi đổ ra, rửa lại bằng nước sông. Tiếp đó, hến được đãi trong nước cho bung hết ruột, nhặt bỏ sạn để có sản phẩm cuối cùng là những thúng ruột hến trắng tinh đem bán ngoài chợ. Đó là việc của phụ nữ trong làng.
Hến ăn rất thơm, nước hến đậm ngọt tự nhiên và bổ dưỡng. Món ngon đặc sản ở Hà Tĩnh với hến được biết đến như: cơm hến, canh hến, bánh đa xúc hến, lẩu hến, hến xào giá, cháo hến...
Vất vả là thế, nghề làm hến đe dọa sức khỏe con người do phải dầm mình quanh năm nơi sông nước. Nhưng nhờ con hến, thôn Bến Hến bây giờ đã như một khu phố nhỏ với không ít ngôi nhà cao tầng.