Ưu điểm của nội soi ghép sụn khớp nhân tạo

Phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo đã được Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho người bệnh.

 

Phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo đã được Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công, mở ra cơ hội mới cho người bệnh.

Lần đầu tiên thực hiện thành công tại Việt Nam

Các chuyên gia chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) mới thực hiện thành công kỹ thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo cho người bệnh V.Đ.S (30 tuổi, ở Hưng Yên). Được biết, bệnh nhân S đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau cổ chân bên phải do chấn thương thể thao cách đây 1 năm. Tình trạng đau lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến anh S đi lại tập tễnh và không có khả năng chạy nhanh và chơi thể thao. Anh S đến BV Việt Đức khám, chụp phim Xquang thì phát hiện mảnh dị vật khớp cổ chân bị bong do sụn vỡ ra.

Ca phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo được thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa phẫu thuật Chấn thương và Y học thể thao, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Thông thường, ở những người trẻ chơi thể thao, sụn vỡ ra tạo thành dị vật trong khớp khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển, gây ra đau và hạn chế vận động. Với trường hợp của anh S trên phim MRI thấy có hình ảnh tổn thương ở xương sên. Từ các kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh có nhiều tổn thương phức tạp: chấn thương khớp cổ chân, dị vật trong khớp và tổn thương sụn khớp. Vì vậy, các chuyên gia đã lên phương án phẫu thuật nội soi lấy dị vật khớp cổ chân kết hợp với ghép sụn cho người bệnh.

Theo các chuyên gia, trước kia, đối với trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng mất sụn, khuyết sụn hay bong sụn, các bác sĩ sẽ thực hiện nội soi khớp sau đó khoan kích thích tạo những lỗ nhỏ ở trên bề mặt của phần sụn đã khuyết đi với mong muốn tạo thành tế bào gốc mới giúp hình thành sụn khớp mới. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả cao và cũng chỉ là một trong những giải pháp cố gắng hy vọng sụn khớp mọc lại. Bên cạnh đó, còn một phương pháp là khoan kích thích tạo vi chấn thương trong quá trình mổ nội soi kết hợp với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tiêm tế bào gốc vào trong khớp nhưng phương pháp này khó khu trú tại vùng tổn thương.

Dụng cụ chuyên biệt được sử dụng trong ca phẫu thuật.

Nội soi ghép sụn khớp nhân tạo mang tính tương thích sinh học cao, được hấp thụ tự nhiên vào cơ thể, dính kết tự nhiên không cần dùng chất keo hay chất kết dính nhân tạo khác. Sụn khớp nhân tạo có thể ghép ở nhiều vị trí và có thể kết hợp với phẫu thuật nội soi.

Nhiều ưu việt

Để áp dụng phương pháp mới là ghép bằng sụn tự thân, các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy phần sụn của chính người bệnh ở trong khớp và ghép vào phần tổn thương. Tuy nhiên, phương pháp này có những hạn chế là: phải lấy chính sụn của người bệnh từ vùng khác ở trong khớp, thường là vùng không tỳ đè để ghép vào, phải hy sinh một vùng lành để đắp vào vùng tổn thương, gây đau và tâm lý lo lắng cho người bệnh. Do vậy, phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo vừa được các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức tiến hành đã giúp sử dụng phần sụn khớp nhân tạo để bù cho phần khuyết, vỡ, bong, mất sụn mà không phải sử dụng phần sụn lành của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh phân tích: Phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo với vết mổ nhỏ, sử dụng ống kính nội soi 2,7mm và dụng cụ chuyên biệt cho khớp nhỏ giúp các bác sĩ dễ dàng lấy tổ chức viêm và xơ hóa ở trong khớp cổ chân. Cấu trúc 3D của vật liệu sụnnhân tạo này giống như một khung đỡ giúp gắn kết với phần sụn người bệnh bị tổn thương cùng quá trình các bác sĩ tạo vi tổn thương, kích thích tế bào gốc trung mô ở trong tủy xương, bám vào khung đỡ tạo nên sụn khớp mới.

Phương pháp phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo mang tính tương thích sinh học cao, được hấp thụ tự nhiên vào cơ thể, dính kết tự nhiên không cần dùng chất keo hay chất kết dính nhân tạo khác. Sụn khớp nhân tạo có thể ghép ở nhiều vị trí và có thể kết hợp với phẫu thuật nội soi.

Được biết, đây là ca mổ được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, thời gian phẫu thuậtdiễn ra trong hơn 30 phút. Phương pháp ưu việt thực hiện thành công bởi các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã giúp y tế nước nhà nâng lên một tầm cao mới, mở ra cơ hội giúp người bệnh được phẫu thuật nhanh chóng, hiệu quả./.

Hương Giang

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận