Thoát 'cửa tử'sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn

  • 03/08/2023 03:42:20
  • Trường Giang - Mạc Thảo
  • Sống khỏe
  • 0

Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng do liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân P.V.B. (47 tuổi, sinh sống tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, nổi vân tím toàn thân, xuất huyết dưới da rải rác. Trước đó 3 ngày, bệnh nhân (BN) mua thịt lợn về nhà nấu ăn, sau đó xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

BN được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng do liên cầu khuẩn lợn. Các bác sĩ đã xử lý khẩn cấp bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu hấp phụ, bù dịch, điện giải… Sau 8 ngày điều trị, BN đã thoát nguy kịch, sức khỏe ổn định, chỉ số nhiễm trùng cải thiện.

BSCKI Nguyễn Sỹ Mạnh - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Bãi Cháy cho biết: vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis) thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người do ăn tiết canh, thịt sống hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết, thịt lợn sống qua niêm mạc, da bị trầy xước… Người bệnh nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai, thời gian ủ bệnh từ 4-14 ngày. Những triệu chứng ban đầu có thể rất nhẹ như đau bụng, sốt, nôn... dễ khiến nhiều người chủ quan là rối loạn tiêu hoá thông thường, chậm trễ nhập viện. Khi nặng hơn, BN sẽ suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ diễn tiến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong nhanh chóng. Di chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn để lại khiến người bệnh có thể bị điếc, đau đầu, thời gian điều trị dài ngày và rất tốn kém, di chứng để lại nặng nề và vẫn có thể mắc lại lần sau. Do vậy, người dân không ăn tiết canh, lòng lợn và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn chết hoặc bị bệnh. Đối với người chăn nuôi và giết mổ cần thực hiện vệ sinh cá nhân, trang bị bảo hộ lao động, giữ tay không bị trầy xước và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với lợn để tránh vi khuẩn xâm nhập, thường xuyên cọ rửa chuồng gia súc và tẩy uế bằng dung dịch diệt khuẩn, xử lý phân hợp lý tránh đào thải mầm bệnh ra ngoại cảnh./.

Trường Giang - Mạc Thảo

Bình luận

    Chưa có bình luận