Đảm bảo an toàn thực phẩm và nguồn nước sau mưa bão

Sau bão lụt, thường xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ...

 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho thực phẩm dễ bị ô nhiễm vi sinh vật, dễ bị ôi thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Sau bão lụt, thường xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng cũng như các bệnh tiêu chảy do virus, viêm gan A, E…

Ngoài ra, nguồn nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm có thể bị ô nhiễm do bị ngập úng, ngập lụt. Đặc biệt, các vùng trồng trọt, chăn nuôi bị ngập lụt dẫn đến rau, củ, quả dập nát, hư hỏng, nhiễm bẩn; động vật gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi sử dụng. Vì vậy, người dân thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín; không sử dụng các thực phẩm bị ngập nước, nảy mầm, nấm mốc, thịt gia súc gia cầm bị chết; rửa tay sạch bằng xà phòng và nước (hoặc chất tẩy pha loãng) sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống và trước khi ăn;...

Để ứng phó với tình hình mưa lũ, sạt lở đất, ngập sâu tại các vùng thấp ngập úng cục bộ tại các địa phương sau ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 3, nhằm đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải, góp phần phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế Lương Mai Anh đề nghị Sở Y tế quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch vệ sinh môi trường, đảm bảo nước sạch và quản lý chất thải y tế trước và sau mùa bão lũ.

 

Đặc biệt sau khi có bão, lũ xảy ra cần hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị y tế cơ sở và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; thu gom, xử lý chất thải y tế, xử lý xác súc vật chết; xử lý các giếng khoan, giếng đào, bể nước bị ngập lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng và véc-tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.ăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước cấp cho ăn uống sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung đảm bảo nồng độ clo dư theo quy định; tăng cường kiểm tra vệ sinh chất lượng nước hộ gia đình; kiểm tra giám sát việc thu gom, xử lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định hiện hành./.

PV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận