NATO mở rộng 'thay đổi đáng kể' địa chính trị châu Âu

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO là một thất bại đối với Tổng thống Nga Putin

 

“Tôi nghĩ rằng việc mở rộng NATO sẽ thay đổi địa chính trị ở châu Âu theo một cách đáng kể”, ông Gates nói.

“Tôi cho rằng một trong những tính toán sai lầm của Tổng thống Putin trong hoạt động quân sự ở Ukraine là đã khiến thay đổi đáng kể cục diện địa chiến lược của Tây Âu”, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Phần Lan và Thụy Điển hôm 18/5 chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO tại trụ sở của liên minh này ở Brussels. Động thái này được thực hiện do những lo ngại an ninh liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

30 nước thành viên của NATO hiện đang xem xét đơn xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan. Nếu đơn xin gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu này được chấp thuận, họ có thể trở thành thành viên của liên minh trong vòng vài tháng.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. (Ảnh: Reuters)Ông Gates cho rằng hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có thể sẽ tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế Moscow và ảnh hưởng đến nước này theo nhiều cách.

“Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã làm suy yếu Moscow và nước này đang gặp phải những vấn đề kinh tế lâu dài. Tôi nghĩ rằng châu Âu đang nghiêm túc về việc loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu của Nga và điều này sẽ làm suy yếu Moscow một cách đáng kể”, quan chức Mỹ nói.

Khi được hỏi về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân để chống lại Ukraine, ông Gates cho rằng đây là điều khó xảy ra. “Tôi nghĩ xác suất Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là thấp, nhưng không phải bằng 0”, ông Gates nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng một cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến đất liền của Nga.

“Ở miền Đông Ukraine, gió có xu hưởng thổi từ phía Tây. Nếu triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực này, bức xạ sẽ lan sang Nga”, ông Gates nói thêm./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Tổng hợp

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận