Trung Quốc hy vọng EU bãi bỏ thuế quan đối với xe điện trước ngày 4/7

Trung Quốc bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu có thể bãi bỏ thuế quan sơ bộ đối với xe điện của Bắc Kinh trước ngày 4/7 tới...

 

Trung Quốc bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu có thể bãi bỏ thuế quan sơ bộ đối với xe điện của Bắc Kinh trước ngày 4/7 tới, sau khi cả hai bên vừa đạt được thỏa thuận tổ chức các cuộc đàm phán thương mại mới.

Theo Tờ Global Times, mức thuế quan tạm thời của Liên minh châu Âu lên tới 38,1% đối với xe điện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất, bắt đầu áp dụng vào ngày 4/7. Theo Liên minh châu Âu, ngành sản xuất xe điện của Trung Quốc đang được hưởng lợi từ "sự trợ cấp không công bằng" và điều này đang gây ra thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện tại châu Âu.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. ( Ảnh: South China Morning Post)

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi EU hủy bỏ thuế quan, bày tỏ quan điểm sẵn sàng đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào nhấn mạnh nước này không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến thuế quan khác, trong khi vẫn đang bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa của họ. Trung Quốc cũng khảng định sẽ thực hiện mọi bước đi để bảo vệ các công ty Trung Quốc nếu cuộc chiến thuế quan xảy ra.

Giới chức cấp cao của EU và Trung Quốc đã chấp thuận bắt đầu các cuộc đàm phán về thuế quan sau cuộc điện đàm giữa Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào hôm 22/6. Chính quyền Trung Quốc hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đạt được kết quả là EU hủy bỏ quyết định thuế quan trước ngày 4/7.

Cuộc điều tra chống bán phá giá của Liên minh châu Âu đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc vẫn đang diễn ra và dự kiến kéo dài đến tháng 11 tới. Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế đánh giá, đây là vụ kiện thương mại cấp cao nhất của Liên minh châu Âu chống lại Trung Quốc trong hơn 1 thập kỷ. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc về trợ cấp không công bằng, cho rằng sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc là kết quả của lợi thế về công nghệ, thị trường và chuỗi cung ứng công nghiệp.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận