'Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số'

Liên Hoan Phát Thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024:

 

“Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” là chủ đề Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Lần đầu tiên podcast được đưa vào liên hoan để trao thưởng

Theo ban tổ chức (BTC), Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI có sự tham gia của 81 đơn vị (bao gồm 63 đài phát thanh - truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân) với 380 tác phẩm thuộc 6 thể loại: phóng sự, chương trình chuyên đề, phỏng vấn, chương trình phát thanh tiếng dân tộc, câu chuyện truyền thanh, chương trình phát thanh trực tiếp.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI có sự tham gia của 81 đơn vị với 380 tác phẩm. Ảnh: Phó TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Minh Hùng phát biểu tại họp báo.

Liên hoan có 5 hạng mục giải thưởng gồm: ứng dụng nền tảng số, podcast, kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, giọng vàng, Người dẫn chương trình xuất sắc. Đặc biệt, Liên hoan năm nay có sự tăng mạnh của chương trình phát thanh trực tiếp với số lượng lên tới 37 đơn vị tham gia (năm 2022 tại TP.HCM có 29 đơn vị).

Nhìn chung, các tác phẩm dự thi Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI có sự đồng đều về chất lượng, các đề tài đều đúng, trúng và mang tính thời sự, dàn dựng công phu và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Năm nay cũng là năm đầu tiên hạng mục podcast được đưa vào Liên hoan Phát thanh để trao thưởng, với mong muốn khích lệ sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng.

Về việc lần đầu tổ chức chấm thi cho thể loại podcast, nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI cho biết, BTC mời PGS.TS Đỗ Thu Hằng, trưởng ban nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, làm giám khảo chấm podcast. Nhà báo Đồng Mạnh Hùng thông tin, bà Hằng đánh giá cao việc năm nay VOV đưa thể loại này vào dự thi và thông tin thêm về việc Giải báo chí quốc gia 2024 sẽ được sửa đổi thể lệ, những thể loại như podcast cũng như một số thể loại trên nền tảng số sẽ được đưa vào dự thi Giải báo chí quốc gia.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký biên tập VOV chia sẻ một số thông tin về Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Đa dạng trong chuyển đổi số

Lý giải về việc lấy chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số”, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nêu rõ, chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định rõ chuyển đổi số báo chí nhằm xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, thực hiện tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, đảm bảo vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng, đổi mới trải nghiệm của độc giả, tạo nguồn thu mới cho ngành công nghiệp nội dung số...

Phát thanh hiện nay không chỉ là nghe qua các thiết bị radio truyền thống, mà còn có thể nghe trên các thiết bị di dộng, các thiết bị thông minh… Thính giả còn có thể tương tác hai chiều, hành vi người dùng có thể được ghi nhận để gợi ý các nội dung phù hợp, hay có các chức năng tìm kiếm thông minh để người dùng có thể nghe lại các chương trình yêu thích, phát thanh truyền thống đang chuyển sang mô hình phát thanh số, phát thanh đa phương tiện, phát thanh đa nền tảng...

Các phóng viên chia sẻ tại buổi họp báo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 tổ chức sáng 3/7 tại Hà Nội

Thế giới đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,... các ứng dụng OTT như Youtube, Tiktok, các ứng dụng xem phim, xem truyền hình trực tuyến... Đời sống con người hiện nay ngày càng gắn chặt vào các thiết bị và ứng dụng công nghệ. Con người hiện đại hầu như không thể tách rời các hoạt động của đời sống cá nhân và công việc khỏi các thiết bị công nghệ và nền tảng số hoá.

Những thay đổi này đã và đang tạo nên áp lực phải nhanh chóng đổi mới để thích ứng và phát triển đối với các đài phát thanh - truyền hình. Chuyển đổi số là một giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới và định hướng của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một hành trình không đơn giản, chắc chắn gặp nhiều rào cản, thách thức.

“Chuyển đổi số cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm báo chí nói chung và phát thanh nói riêng, đó là tăng khả năng tiếp cận của công chúng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, nội dung chương trình, phương thức thể hiện trong quá trình sản xuất chương trình. Bên cạnh đó còn tăng được khả năng tương tác, tham gia của công chúng vào các hoạt động báo chí”, ông Trần Minh Hùng nêu rõ.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi họp báo

Cơ hội để quảng bá vùng đất, con người Thanh Hóa

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. Liên hoan Phát thanh toàn quốc - Ngày hội của những người làm báo phát thanh không chỉ là dịp để tôn vinh những tác phẩm phát thanh xuất sắc, mà còn là cơ hội để các nhà báo, biên tập viên, phóng viên giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh “Thanh Hóa rất vui mừng được đăng cai tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI. Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Đài Phát thanh-Truyền hỉnh tỉnh Thanh Hóa và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để Liên hoan Phát thanh được tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh của tỉnh Thanh Hóa đến với hàng ngàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên từ khắp nơi cả nước, thể hiện sự mến khách và tình cảm của người dân Thanh Hóa đến với bạn bè, đồng nghiệp”.

Trong khuôn khổ vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, văn hóa, thể thao sôi nổi, tạo diễn đàn cho những người làm phát thanh Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm, như: Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”, Chương trình “Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc lần thứ IX năm 2024” và Giải chạy “Vì làn sóng khỏe”.

Vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/7 tại TP.Thanh Hóa. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h ngày 11/7, bế mạc vào 20h00 ngày 13/7 tại Nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận